Các vấn đề thường gặp ở mắt P2

Hầu hết mọi người đều sẽ gặp những vấn đề về mắt tại một thời điểm nào đó. Một số vấn đề có thể nhẹ nhàng và thường tự khỏi, hoặc có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng một số khác thì cần đến sự chăm sóc của chuyên gia.

Mù màu

Mù màu là tình trạng mắt không nhận biết được một số màu hoặc không thể phân biệt được chúng (thường là xanh và đỏ). Tình trạng này xảy ra khi các tế bào màu ở trong mắt không hiện diện hoặc không hoạt động.
Ở những trường hợp nặng thì mắt chỉ có thể nhận biết được các sắc thái của màu xám, nhưng trường hợp này là rất hiếm. Thường tình trạng này là bẩm sinh nhưng cũng có thể mắc phải do một số thuốc và bệnh khác gây ra. Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân. Nam giới thường gặp tình trạng bẩm sinh này nhiều hơn nữ.
Có thể chẩn đoán mù màu bằng một nghiệm pháp đơn giản. Sẽ không có điều trị gì nếu như tình trạng này là bẩm sinh, nhưng một số loại kính áp tròng và mắt kính đặc biệt có thể giúp người mắc bệnh phân biệt được một số màu.

Viêm màng bồ đào

Đây là từ chỉ chung cho các bệnh có thể gây ra hiện tượng viêm tại màng bồ đào của mắt. Màng bồ đào là lớp màng ở giữa của mắt và chứa hầu hết các mạch máu tại mắt.
Các bệnh này có thể phá hủy mô của mắt và thậm chí gây mất luôn mắt. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải tình trạng này. Các triệu chứng có thể mất đi nhanh nhưng cũng có thể tồn tại một thời gian dài.
Những người có các bệnh về miễn dịch như AIDS, viêm khớp dạng thấp, hay viêm loét đại tràng dễ mắc viêm màng bồ đào hơn bình thường. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Mắt mờ;
  • Đau mắt;
  • Đỏ mắt;
  • Nhạy cảm với ánh sáng.
Nếu như mắc phải các triệu chứng trên và chúng không giảm đi trong vòng vài ngày thì nên đi khám ngay. Có nhiều biện pháp điều trị khác nhau dành cho viêm màng bồ đào, tùy thuộc vào loại bệnh mắc phải.

cac-van-de-thuong-gap-o-mat

Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: https://bit.ly/3dje0QW

BÀI VIẾT LIÊN QUAN