Chẹn tim là gì?

Chẹn tim là gì?
Nhịp tim của một người bình thường ở mức 60 đến 100 nhịp/ phút. Một nhịp tim là một lần co của cơ tim, giúp tống máu đi nuôi toàn bộ cơ thể.
Bình thường, sự co cơ tim được kiểm soát bởi tín hiệu điện – xuất phát từ tâm nhĩ (hay còn gọi là phần trên của tim) lan đến tâm thất (hay còn gọi là phần dưới của tim).
Chẹn tim một phần xảy ra khi các xung điện bị trì hoãn hoặc ngừng lại, ngăn cản tim đập một cách đều đặn. Sự chẹn tim hoàn toàn xảy ra khi các tín hiệu điện bị dừng lại hoàn toàn. Nhịp tim lúc này sẽ rớt xuống còn khoảng 40 nhịp/phút. Thậm chí những sự thay đổi của xung điện dù chỉ diễn ra trong một phần của một giây cũng có thể gây ra chẹn tim.
Thỉnh thoảng, chẹn tim gây ra sự khó khăn trong quá trình tim tống máu vào hệ tuần hoàn, vì thế các bó cơ và cơ quan bao gồm cả não, không nhận đủ nồng độ Oxygen để hoạt động bình thường.
Chẹn tim điển hình gây ra tình trạng choáng váng, ngất hoặc cảm thấy tim đập loạn xạ. Dựa trên độ trầm trọng của tình trạng chẹn tim nó đôi khi gây ra nguy hiểm. Ví dụ, chẹn tim độ 3 có thể làm nặng hơn các bệnh lý đã tồn tại từ trước như là suy tim. Nó có thể gây ra mất ý thức hoặc thậm chí là ngưng tim. Hoặc đôi khi gây ra tình trạng đau ngực.
Bệnh lý động mạch vành thì ngược lại, xảy ra khi mảng xơ vữa lắng đọng bên trong động mạch vành. Nó có thể gây ra cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Các dạng của chẹn tim
Có 3 dạng của chẹn tim, bao gồm:
Chẹn tim độ 1: Liên quan tới sự gián đoạn nhỏ của nhịp tim ví dụ như là bỏ qua một vài nhịp. Đây chính là loại ít nguy hiểm nhất của chẹn tim và thường không cần thiết điều trị.
Chẹn tim độ 2: Xảy ra khi một vài tín hiệu điện không bao giờ đến được tim, gây ra tình trạng gián đoạn hoặc mất nhiều nhịp tim. Bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt và họ thường cần phải được đặt máy tạo nhịp tim. Tâm thất của tim sẽ không thể co lại bởi vì tâm nhĩ không thể dẫn truyền điện xuống tâm thất được.
Chẹn tim độ 3: Hay còn gọi là chẹn tim hoàn toàn là khi các tín hiệu điện hoàn toàn không di chuyển từ phần trên đến phần dưới của tim. Tình trạng này thường gặp hơn ở những bệnh nhân có bệnh lý ở tim. Nếu không đặt máy tạo nhịp tim, nguy cơ rất lớn sẽ xảy ra nhồi máu cơ tim.

av-block

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: https://bit.ly/3qirMrC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN