Điện tâm đồ là phương pháp gì?

Điện tâm đồ là gì?
Điện tâm đồ được sử dụng để theo dõi hoạt động điện của tim. Mỗi nhịp đập của trái tim được kích hoạt bởi một xung điện tạo ra từ các tế bào đặc biệt. Còn được gọi là ECG hoặc EKG – điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để tìm kiếm các mẫu trong số những nhịp đập tim và nhịp điệu để chẩn đoán các bệnh tim khác nhau.
Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận kết quả trong cùng lần khám.

 
Khi nào cần thực hiện
Điện tim giúp  chẩn đoán nhiều loại phổ biến của các vấn đề về tim. Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để phát hiện:
  • Bất thường trong nhịp tim (loạn nhịp tim).
  • Tim có vùng bất hoạt.
  • Vấn đề với van tim.
  • Xơ hẹp động mạch vành (bệnh động mạch vành).
  • Cơn đau tim, trong tình huống khẩn cấp.
  • Nhồi máu cơ tim.
ket-qua-dien-tam-do-cho-biet-dieu-gi

Kết quả điện tâm đồ có thể giúp phát hiện những gì?
Tần số tim. Thông thường, nhịp tim có thể được đo bằng cách kiểm tra mạch đập. Tuy nhiên, điện tâm đồ có thể hữu ích nếu khó bắt mạch hoặc quá nhanh hoặc quá bất thường để đếm chính xác.
Rối loạn nhịp tim: Điện tâm đồ có thể giúp bác sĩ xác định nhịp tim bất thường nhanh (nhịp tim nhanh), bất thường chậm (nhịp tim chậm) hoặc bất thường tần số (loạn nhịp tim). Ngoài bệnh lý tại tim, một số loại thuốc như thuốc chẹn beta, thuốc hướng thần hoặc các chất kích thích, có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.
Nhồi máu cơ tim. ECG thường có thể cho thấy bằng chứng của một cơn đau tim trước đó hoặc trong lúc đang xảy ra. Các mô hình trên điện tâm đồ có thể chỉ ra đó là một phần của tim đã bị mất hoạt, cũng như mức độ ảnh hưởng của nhồi máu.
Thiếu máu và cung cấp oxy cho tim. ECG thực hiện trong khi đang có triệu chứng có thể giúp bác sĩ xác định liệu đau ngực là do giảm lưu lượng máu đến cơ tim, chẳng hạn như đau thắt ngực không ổn định.
Cấu trúc bất thường. Điện tâm đồ có thể cung cấp gợi ý về giãn nở buồng tim hoặc dày thành hoặc các khuyết tật về van tim và các vấn đề tim mạch khác.

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: https://bit.ly/3t7qgu9

BÀI VIẾT LIÊN QUAN