Hạ đường huyết phản ứng là gì?

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết là thuật ngữ chỉ tình trạng glucose trong máu hay đường huyết xuống thấp hơn bình thường. Một vài yếu tố ảnh hưởng tới nồng độ máu bao gồm:
  • Vận động;
  • Lượng đường hay các loại carbohidrate khác trong thức ăn;
  • Lượng insulin được tiết ra trong máu.
Khi một người tiêu thụ carbohydrate từ tinh bột, hoa quả, sữa, bánh kẹo… cơ thể sẽ chuyển hoá chúng để tạo thành glucose. Đáp lại sự tăng glucose trong máu, tuyến tụy tiết ra hóc môn insulin, giúp glucose đi từ máu vào các tế bào trong cơ, gan và não. Để cơ thể hoạt động bình thường, những tế bào trong cơ thể cần glucose để làm nguồn cung cấp năng lượng.
Có nhiều loại hạ đường huyết khác nhau. Thường gặp nhất là hạ đường huyết ở người bệnh bị đái tháo đường do tiêm insulin quá liều hoặc uống thuốc trị đái tháo đường quá liều.
Hạ đường huyết phản ứng là một tình trạng hiếm gặp, được các bác sĩ phân loại là hạ đường huyết không do bệnh tiểu đường. Nó xảy ra khi lượng đường trong máu dưới 70 miligam / decilit. Tình trạng này thường xảy ra khoảng 2-4 giờ sau bữa ăn. Các triệu chứng hạ đường sẽ cải thiện nhanh sau khi ăn uống thực phẩm có chứa nhiều carbohidrate.

Nguyên nhân

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định đầy đủ các nguyên nhân cụ thể của hạ đường huyết phản ứng. Tuy nhiên, tình trạng này bắt nguồn từ việc có quá nhiều insulin được tiết vào máu không đúng thời điểm.
Một số nguyên nhân có thể:
  • Rối loạn dung nạp đường, có thể khiến tuyến tụy khó sản xuất đủ lượng insulin
  • Thiếu hụt enzym hiếm gặp, có thể khiến dạ dày và ruột khó phân hủy thức ăn
  • Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, điều này có thể khiến thức ăn đi qua dạ dày vào ruột quá nhanh.
ha-duong-huyet

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: https://bit.ly/3r79cE1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN