Hiện tượng “ruồi bay trước mắt”

Các đốm đen trước mắt hay còn gọi là “ruồi bay trước mắt” là những đốm nhỏ xuất hiện và trôi qua lại trong thị trường của mắt. Các đốm này thường sẽ nổi bật lên rất rõ khi nhìn vào một vật sáng, ví dụ như tờ giấy trắng hoặc bầu trời xanh. Chúng có thể làm ta khó chịu nhưng chúng thường không gây ảnh hưởng gì đến tầm nhìn của mắt.
Nếu như đốm đen trở nên lớn hơn, chúng có thể tạo ra một bóng mờ che phủ một phần thị trường. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra khi tiếp xúc với một số loại ánh sáng.
Nhìn chung chúng ta có thể sống cùng với các đốm đen này và không cần phải chú ý đến chúng. Hiếm khi tình trạng này trở nên xấu đến mức cần phải điều trị.

Triệu chứng

Hiện tượng này được gọi là ruồi bay trước mắt do chúng cứ di chuyển qua lại trong tầm nhìn của mắt. Và các đốm đen này thường sẽ “bay” ra chỗ khác khi chúng ta tập trung nhìn vào chúng.
Các đốm đen có nhiều hình dạng khác nhau:

  • Đốm màu đen hoặc xám;
  • Các đường nguệch ngoạc;
  • Các sợi mỏng như chỉ, có thể có nhiều chỗ thắt và thường thì có thể nhìn xuyên thấu qua;
  • Mạng nhện;
  • Vòng tròn.
Khi mắc phải hiện tượng này thì thường sẽ không khỏi được. Nhưng thường thì chúng ta dần dần không để ý đến chúng nữa.

Nguyên nhân

Hầu hết các đốm đen này là các nốt collagen nhỏ. Chúng là một phần của hợp chất dạng gel nằm ở phía sau của mắt được gọi là thủy tinh thể.
Khi lão hóa, các sợi protein tạo nên thủy tinh thể bị co lại tạo thành các sợi nhỏ và vướng vào nhau tạo thành các nốt. Bóng của các nốt này ở trên võng mạc sẽ gây nên hiện tượng “Ruồi bay trước mắt”. Nếu như mắt nhìn thấy những  vệt sáng thì có thể là do thủy tinh thể đang dần bị kéo ra khỏi võng mạc. Nếu như các đốm đen chỉ mới xuất hiện hoặc thay đổi một cách đột ngột hay mắt đột nhiên thấy những vệt sáng thì nên đi khám ngay.
Các thay đổi này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng vẫn thường xảy ra ở độ tuổi 50 đến 70 nhiều hơn. Thường thì các đốm này sẽ dễ xuất hiện hơn nếu như bị cận thị hoặc đã từng thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể.Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: 
https://bit.ly/2QUhCBL

BÀI VIẾT LIÊN QUAN