Hiểu biết cơ bản về Động kinh vắng ý thức

Động kinh vắng ý thức là gì?

Cứ 1000 người thì có khoảng 2 người có biểu hiện động kinh vắng ý thức (trước đây được gọi là động kinh '' petit mal '', động kinh cơn bé) là do hoạt động điện bất thường và cường độ cao trong não. Thông thường, các tế bào thần kinh trong não giao tiếp với nhau bằng cách phát ra các tín hiệu điện nhỏ. Nhưng với người bị động kinh, những tín hiệu này trở nên bất thường. Động kinh có thể ảnh hưởng đến một phần não biệt lập hoặc có thể liên quan đến hoạt động bất thường trong toàn bộ não (được gọi là động kinh toàn thể). Động kinh vắng ý thức là một dạng của động kinh toàn thân.
Cơn động kinh vắng ý thức điển hình sẽ kéo dài từ 10 đến 30 giây.
Người bệnh thường là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, sẽ đột ngột dừng bất cứ việc gì họ đang làm (nói chuyện, đi lại) và ngây người ra, trẻ dường như "nhìn chằm chằm vào không gian." Động kinh vắng ý thức hiếm khi gây ra một cơn co giật thực sự hay ngã xuống. Mặc dù mất ý thức trong thời gian ngắn, người bệnh hồi phục hoàn toàn mà không có trạng thái lú lẫn kéo dài hoặc các tác động xấu khác. Những biểu hiện này có thể xảy ra không thường xuyên hoặc vài lần mỗi giờ. Ở trẻ em, cơn động kinh vắng ý thức có thể cản trở việc học tập và trẻ thường bị quy cho mơ mộng hoặc thiếu chú ý. Bệnh lý này sẽ tiềm ẩn nguy hiểm trong các hoạt động thường ngày của trẻ như khi đang bơi lội, đạp xe đạp, xảy ra động kinh vắng ý thức có thể dẫn đến chết đuối, tại nạn giao thông. Khoảng một phần tư trẻ có cơn động kinh vắng ý thức sẽ diễn tiến thành một loại động kinh toàn thân khác được gọi là động kinh co cứng co giật khi trẻ lớn.

Nguyên nhân gây ra?

Các nhà khoa học chưa chắc chắn được nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh lý này. Tuy nhiên, mọt vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa di truyền và bệnh.

dieu-tri-dong-kinh

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: 
https://bit.ly/3rc4c06

BÀI VIẾT LIÊN QUAN