Chương trình tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao miễn phí tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Trẻ tham gia tầm soát sẽ được khám những gì?

- Trẻ sẽ được khám lâm sàng và chụp X-Quang xương bàn tay khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn về vấn đề phát triển chiều cao của trẻ. Những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo.

TS.BS Trần Quang Khánh. 
Trưởng khoa nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương & Chủ nhiệm bộ môn nội tiết Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh đang thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân chậm tăng trưởng chiều cao

Vì sao nên tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ trước dậy thì?

- Thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao 48-52cm, trong năm đầu bé tăng khoảng 20-25cm, sang năm thứ 2 tăng 12cm, năm thứ 3 tăng 10 cm, năm thứ 4 tăng 7cm. Từ năm 4-11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 6cm/năm. Đến tuổi dậy thì, bé gái sẽ tăng khoảng từ 6-10cm/năm, bé trai từ 6,5-11cm/năm. Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm.

- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ có thể kể đến như: Thiếu nội tiết tố tăng trưởng hay còn gọi là hormone tăng trưởng; Suy tuyến giáp; Tiền sử gia đình; Thai nhi suy dinh dưỡng; Trẻ sinh ra nhẹ cân; Hội chứng Turner; Hội chứng Down; Một số loại thiếu máu, Bệnh mãn tính (Thận, tim, tiêu hóa, hoặc bệnh phổi), hậu quả của việc sử dụng 1 loại thuốc khi mang thai của bà mẹ, Dinh dưỡng kém... Trong đó, tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em.  

- Thiếu hormone tăng trưởng xảy ra khi cơ thể gặp vấn đề về sản xuất và phóng thích hormone tăng trưởng không đủ, dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu hormone tăng trưởng. Thiếu hormone tăng trưởng có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tổn thương tuyến yên, chấn thương đầu nặng, u não hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não… Thiếu hormone tăng trưởng có thể bẩm sinh hoặc mắc phải, xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Trong một số trường hợp việc thiếu hormone tăng trưởng không xác định được nguyên nhân.

- Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em và là hormone đóng vai trò quyết định về chiều cao trong giai đoạn phát triển của trẻ. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, việc chuẩn hóa quy trình chẩn đoán và điều trị chậm tăng trưởng chiều cao bằng hormone tăng trưởng đã bắt đầu được quan tâm và ngày càng phát triển. Ngoài ra, việc điều trị bằng hormone tăng trưởng không chỉ áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng mà còn được chỉ định trong các trường hợp gây ra do những nguyên nhân khác như: hội chứng Turner, bệnh thận mãn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai… Việc điều trị bằng hormone tăng trưởng có thể giúp trẻ cải thiện được chiều cao.

- Khi điều trị thay thế bằng hormone tăng trưởng, để đạt được hiệu quả tối ưu thì việc điều trị đúng thời điểm, đúng liều lượng là rất quan trọng. Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị trước tuổi dậy thì. Tốt nhất là điều trị trong khoảng độ tuổi từ 4-13 tuổi. Nếu qua “thời gian vàng” này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tầm soát sớm để điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN