Loạn nhịp xoang

Định nghĩa và phân loại

Loạn nhịp xoang không liên quan đến các xoang ở vùng mặt mà liên quan đến nút xoang ở tại tim.
Nút xoang nằm ở buồng tim phía trên bên phải - tâm nhĩ phải. Nút xoang là máy tạo nhịp tự nhiên của tim, có vai trò tạo ra nhịp đập ở tim của người bình thường.
Nhịp xoang là nhịp tim bình thường ở người khỏe mạnh. Loạn nhịp xoang xảy ra khi có bất thường trong nhịp tim mà nguyên nhân là nằm ở nút xoang. Nhìn chung, loạn nhịp xoang có thể là:

  • Nhịp nhanh, hơn 100 lần/phút.
  • Nhịp chậm, ít hơn 60 lần/ phút.

Loạn nhịp xoang hô hấp

Loạn nhịp xoang hô hấp thường là lành tính. Tình trạng này xảy ra khi nhịp tim đập theo chu kỳ thở, nghĩa là khi hít vào thì nhịp tim tăng lên và giảm khi thở ra.
Loạn nhịp xoang hô hấp thường gặp ở trẻ em hơn là người trưởng thành và thường có xu hướng tự biến mất khi trẻ lớn lên.
Khoảng thời gian giữa mỗi nhịp tim được gọi là khoảng P-P. Ở hầu hết mọi người thì có sự chênh lệch ít hơn 0.16 giây. Trong loạn nhịp xoang hô hấp, khoảng P-P thường dài hơn 0.16 giây khi người bệnh thở ra.
Khi nhịp tim tăng lên giống như trong khi tập thể dục, nhịp tim có xu hướng trở về mức bình thường hơn.

Chẩn đoán

Biện pháp chẩn đoán thường dùng nhất dành cho loạn nhịp xoang là dùng một thiết bị ghi nhịp tim gọi là điện tâm đồ (ECG hay EKG).
Điện tâm đồ đo lường nhiều phương diện của trái tim, bao gồm nhịp và các khoảng giữa các đợt co bóp.
Trong trường hợp loạn nhịp xoang hô hấp thì nhịp đập mỗi phút thường bình thường. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa các lần đập có thể thay đổi, đây là dấu hiệu của loạn nhịp xoang.
Khoảng thời gian giữa các nhịp đập sẽ ngắn hơn khi hít vào và dài hơn khi thở ra.
Thường thì sự chênh lệch là nhiều hơn 0.12 giây giữa khoảng ngắn nhất và dài nhất, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của loạn nhịp xoang.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Loạn nhịp xoang thường gặp ở trẻ em nhiều hơn và đôi khi cũng thấy ở người trưởng thành. Trẻ có loạn nhịp xoang hô hấp thường sẽ giảm dần triệu chứng khi lớn lên mà không cần phải điều trị.
Mặc dù nguyên nhân chính xác của loạn nhịp xoang hô hấp vẫn chưa được biết rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó xảy ra để làm tăng hiệu quả hoạt động của tim hay cho phép tim hoạt động ít hơn trong khi duy trì được nồng độ chuẩn xác của các khí máu.

/loan-nhip-xoang

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: 
https://bit.ly/3s9G4gb

BÀI VIẾT LIÊN QUAN