NANG MÀNG NHỆN

Nang màng nhện là tổn thương lành tính thường gặp và không gây triệu chứng của hệ thần kinh trung ương, nằm ở trong hộp sọ lẫn ở trong ống sống. Nang thường xuất hiện ở trong khoang dưới nhện và chứa dịch não tủy bên trong.
Trên hình ảnh học, các nang này có các đặc tính sau: giới hạn rõ, thành rất mỏng, đẩy lệch các cấu trúc lân cận và có đậm độ giống như dịch não tủy (đậm độ thấp trên CT và tín hiệu cao ở xung T2 FLAIR trên MRI). Các nang này cũng có thể làm biến dạng xương vùng lân cận.

DỊCH TỄ HỌC

Nang màng nhện chiếm tỉ lệ khoảng 1% trong số các khối u vùng nội sọ. Mặc dù tỉ lệ chung không cao, nhưng nang có tần suất xuất hiện cao hơn trong bệnh di truyền Mucopolysaccharidosis (cũng như khoảng quanh các mạch máu nội sọ).
Trong một nghiên cứu hồi cứu trên 48,417 bệnh nhân tại Hoa Kỳ đã được chụp hình ảnh hệ thần kinh, các nang màng nhện được phát hiện trên 661 người (1.4%) và có xu hướng nghiêng nhiều về nam giới.

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

Đa số các nang màng nhện có kích thước nhỏ và không gây ra triệu chứng. Khoảng 5% bệnh nhân có triệu chứng và khi triệu chứng xuất hiện thì thường là do nang phát triển to lên gây ra tình trạng chèn ép. Hậu quả là gây ra rối loạn chức năng thần kinh, hoặc làm gián đoạn đường lưu thông của dịch não tủy dẫn đến não úng thủy do tắc nghẽn. Các nang ở vùng yên/dưới yên, củ não sinh tư, và góc cầu tiểu não thường dễ gây ra triệu chứng hơn.

chan-doan-nang-mang-nhen

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: https://bit.ly/3vBzC3khttps://bit.ly/3vBzC3k

BÀI VIẾT LIÊN QUAN