NÃO ÚNG THỦY BẨM SINH

Não úng thủy là gì?
Não úng thủy là tình trạng dịch tích tụ quá nhiều bên trong não. Não úng thủy bẩm sinh được định nghĩa là tình trạng não úng thủy xảy ra từ khi trẻ được sinh ra.
Dịch tích tụ đó không phải là nước, mà là dịch não tủy. Dịch não tủy di chuyển một cách tuần hoàn qua não, mang theo các chất dinh dưỡng quan trọng và loại bỏ chất thải từ các tế bào. Thông thường dịch não tủy sẽ được hấp thụ lại vào trong dòng máu.
Não úng thủy xảy ra khi có sự chênh lệch giữa tốc độ hấp thu và tạo ra dịch não tủy, dẫn đến tình trạng ứ đọng dịch. Dịch ứ đọng làm cho đầu bị to ra và tăng áp suất ở xung quanh não.
Biện pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân nền của bệnh.

 
NGUYÊN NHÂN
Nhìn chung, sự mất cân bằng có thể xảy ra do 3 nguyên nhân sau đây:
  • Các não thất (Các khoảng không gian ở trong não nơi tạo ra dịch não tủy) sản sinh ra quá nhiều dịch.
  • Một nguyên nhân gì đó gây cản trở dòng chảy của dịch não tủy khiến cho nó bị ứ đọng.
  • Dòng máu không thể hấp thụ dịch não tủy lại được.
Não úng thủy bẩm sinh có thể là do nguyên nhân di truyền nhưng cũng có thể xảy ra do một sự cố nào đó trong thai kỳ.
Một số nguyên nhân thường gặp gây ra não úng thủy bẩm sinh:
  • Hẹp đường lưu thông giữa các não thất. Đường lưu thông dịch não tủy giữa các não thất có thể bị hẹp hoặc tắc nghẽn làm cho dịch không thể chảy qua được. Các đường lưu thông này có thể bị gián đoạn do nhiễm trùng, khối u hoặc xuất huyết.
  • Dị tật ống thần kinh. Một trong những dị tật ống thần kinh thường gặp là cột sống chẻ đôi (hay hở ống sống) làm cho một phần của dây sống bị thoát vị ra ngoài. Trong một số trường hợp, dòng chảy dịch não tủy đi ra từ sọ có thể bị tắc nghẽn.
  • Nang màng nhện: Dạng nang xuất hiện bên trong não có thể gây cản trở dòng chảy dịch não tủy.
  • Hội chứng Dandy - Walker. Trong hội chứng này, một số bộ phận của não không phát triển như bình thường, một trong các bất thường đó là tình trạng một não thất phát triển lớn quá mức do các đường dẫn lưu dịch não tủy bị hẹp hoặc đóng hoàn toàn.
  • Dị dạng Chiari. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến vị trí giao nhau giữa não và dây sống. Phần thấp của não bộ chèn ép xuống cột sống gây ra tắc nghẽn.


Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: https://bit.ly/37NkcyP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN