Những điều cần biết về bệnh viêm não nhật bản?

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm virus do muỗi lây truyền là nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm não do virus ở châu Á. Con người chúng ta có thể mắc bệnh do muỗi mang virus đốt.
Virus viêm não Nhật Bản (JEV) không thể truyền từ người này sang người khác. JEV có liên quan đến các virus gây viêm não St. Louis và viêm não thung lũng Murray, virus Tây sông Nile, sốt xuất huyết và sốt vàng.
Viêm não là tình trạng viêm của não bộ có thể gây sốt, đau đầu, lú lẫn, co giật và trong một số trường hợp có thể tử vong.
Chỉ có dưới 1% người bị nhiễm virus này có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong những người nhiễm virus có triệu chứng này, có tới một phần ba dẫn đến tử vong.
Các nhà nghiên cứu ước tính số ca tử vong do viêm não Nhật Bản là từ 13.600 đến 20.400 ca mỗi năm.

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là một loại virus thuộc họ flavivirus. Muỗi Culex là trung gian truyền bệnh vào người.
Virus có thể lây nhiễm sang ngựa và lợn, cũng như người. Điều này có thể dẫn đến viêm não ở ngựa và sẩy thai ở lợn.
Vật chủ là nguồn của virus và là vector truyền bệnh. Các loài chim hoang dã có thể là vật chủ tự nhiên của JEV và muỗi là vật chủ trung gian truyền bệnh. Vector không phải là nguyên nhân gây bệnh nhưng có thể truyền bệnh.
Khi muỗi lây nhiễm cho một con vật, con vật đó có thể trở thành vật mang virus. Khi những con muỗi khác chích những con vật mới bị nhiễm virus này, những con muỗi này có khả năng lây nhiễm cho những con vật khác.
Mọi người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở các vùng nông thôn nơi virus rất phổ biến. Viêm não Nhật Bản thường gặp ở các thị trấn, các thành phố.
Thường thì bệnh ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn vì người lớn ở những khu vực lưu hành virus thường đã có miễn dịch khi họ lớn lên.

muoi-la-tac-nhan-lay-truyen-viem-nao-nhat-ban

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: 
https://bit.ly/38JnWlu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN