Những điều cần biết về cận thị

Cận thị là một tình trạng phổ biến của mắt trong đó mắt gặp khó khăn trong việc nhìn xa nhưng vẫn có thể nhìn rõ nét các vật ở khoảng cách gần.
Cận thị có thể được điều trị bằng cách đeo kính gọng hoặc kính áp tròng đúng độ, hoặc có thể lựa chọn việc phẫu thuật bằng tia laser.
1. Cận thị là gì?
Cận thị là bệnh khúc xạ của mắt, lúc này mắt không thể uốn cong hay khúc xạ ánh sáng chính xác. Mắt không tập trung được ánh sáng đi vào một cách chuẩn xác vì vậy mà những hình ảnh ở xa trở nên bị mờ và không rõ nét.
Cận thị rất phổ biến. Theo Hiệp hội đo thị lực của Mỹ ước tính có gần 30% người Mỹ bị cận thị.

2. Cận thị có bao nhiêu loại?
a. Cận thị đơn thuần (Simple myopia)
Trong cận thị đơn thuần, mắt vẫn còn khoẻ. Chúng ta có thể khắc phục thị lực bằng cách đeo kính gọng hoặc hoặc kính áp tròng.
b. Cận thị nặng (High myopia)
Cận thị nặng là tình trạng cận thị nghiêm trọng hơn, đặc điểm là xuất hiện triệu chứng khi còn trẻ và tình trạng ngày càng nặng nề hơn khi lớn tuổi. Nó làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh về mắt khác như bong võng mạc, tăng nhãn áp hay đục thuỷ tinh thể.
c. Cận thị bệnh lý (Pathological myopia)
Đối với những người có cận thị bệnh lý hay thoái hoá thì cận thị sẽ gặp thêm những vấn đề khác về mắt. Mắt có thể gặp các vấn đề về võng mạc như:

  • Thoái hoá lưới: tình trạng võng mạc bị mỏng.
  • Teo võng mạc: tình trạng các phần của võng mạc trở nên dư thừa và không hoạt động.
  • Điểm Forster-Fuchs: đây là một loại sẹo trên võng mạc có thể dẫn tới điểm mù.
Cận thị bệnh lý có thể gây ra tình trạng mất thị lực mà đeo kính gọng hoặc kính áp tròng không thể giúp họ điều chỉnh thị lực.

3. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ?
a. Nguyên nhân:
Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong, do đó khi ánh sáng đi vào sẽ hội tụ lại ngay trước võng mạc làm cho hình ảnh được tạo ra bị mờ.
b. Yếu tố nguy cơ:
          Mặc dù các nhà khoa học chưa biết chính xác nguyên nhân của cận thị nhưng di truyền được xem là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng phát triển cận thị.
Ví dụ: trẻ em có cha hoặc mẹ bị cận thị thì nhiều khả năng trẻ sẽ mắc bệnh này hơn. Đặc biệt, nguy cơ mắc cận thị của trẻ sẽ tăng lên nếu cả cha và mẹ cùng bị cận thị.
Đối với những trẻ em dành ít thời gian cho hoạt động ngoài trời hoặc dành nhiều thời gian cho các hoạt động với tầm nhìn gần (đọc sách, xem tivi, học bài,… với khoảng cách gần) sẽ làm tăng nguy cơ bị cận thị.
            Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng có thể có mối liên hệ giữa sự gia tăng trí thông minh và cận thị, mặc dù họ vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.
Mặc dù cận thị thường phát triển ở thời thơ ấu, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn do căng thẳng thị giác - khi một người sử dụng quá mức cơ chế tập trung của mắt.
Nó cũng có thể xảy ra do các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

dieu-tri-can-thi

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: 
https://bit.ly/3vy7z54

BÀI VIẾT LIÊN QUAN