Nồng độ oxy trong máu

Nồng độ oxy trong máu là lượng oxy lưu thông trong máu. Hầu hết oxy được vận chuyển bởi tế bào hồng cầu, chúng nhận oxy từ phổi và vận chuyển oxy đến các nơi trong cơ thể.
Cơ thể giám sát chặt chẽ nồng độ oxy trong máu để giữ chúng trong một khoảng cụ thể, để có đủ oxy cho nhu cầu của mọi tế bào trong cơ thể.
Nồng độ oxy trong máu của một người là một chỉ số đánh giá mức độ cơ thể phân phối oxy từ phổi đến các tế bào và rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người.

Nồng độ oxy trong máu thấp và bình thường
Nồng độ oxy trong máu bình thường thay đổi trong khoảng 75 đến 100 milimet thủy ngân (mmHg).
Nồng độ oxy trong máu dưới 60mmHg được coi là thấp và có thể cần bổ sung oxy, tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ và từng trường hợp cụ thể.
Khi nồng độ oxy trong máu quá thấp so với mức trung bình của một người khỏe mạnh, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng gọi là giảm oxy máu. Điều này có nghĩa là cơ thể đang vận chuyển oxy đến các tế bào, mô, cơ quan một cách khó khăn.

Đo nồng độ oxy trong máu bằng cách nào?
Cách hiệu quả nhất để theo dõi nồng độ oxy trong máu là đo khí máu động mạch (KMĐM). Ở xét nghiệm này, mẫu máu được lấy từ động mạch, thường là ở cổ tay. Thủ thuật này khá chính xác, nhưng có thể đau 1 chút.
Xét nghiệm KMĐM có thể khó thực hiện tại nhà, vì vậy bạn có thể thực hiện một biện pháp thay thế chính là sử dụng một thiết bị nhỏ gọi là máy đo chỉ số oxy.
Máy đo chỉ số oxy là một thiết bị kẹp nhỏ thường được đeo vào ngón tay, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng trên tai hoặc ngón chân giúp đo oxy trong máu một cách gián tiếp bằng cách hấp thụ ánh sáng thông qua mạch đập của bệnh nhân.
Mặc dù xét nghiệm dùng máy đo chỉ số oxy dễ dàng, nhanh chóng và không đau đớn, nhưng nó không chính xác bằng xét nghiệm KMĐM. Đó là bởi vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhưng ngón tay bẩn, đèn sáng, sơn móng tay, và việc máu lưu thông kém tới các chi.Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: 
https://bit.ly/3lYdpIC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN