Phân suất tống máu

Phân suất tống máu là gì?

Phân suất tống máu là chỉ số thể hiện khả năng bơm máu của tim đi đến khắp cơ thể. Tim co bóp và giãn nở ở mỗi nhịp đập. Trong lúc co bóp, tim đẩy một lượng máu lớn ra khỏi các buồng tim tâm thất. Các buồng tim tâm thất này sau đó lại được đổ đầy máu lại khi tim giãn ra.
Phân suất tống máu là tỉ lệ phần trăm lượng máu mà tim đẩy ra được trong một lần co bóp. Tỷ lệ này chủ yếu là để chỉ phân suất tống máu của thất trái, nơi bơm máu đến đầu, tay, thân, bụng và chân.
Phân suất tống máu là chỉ số quan trọng để khảo sát chức năng của tim, nếu như tỉ lệ này thấp thì đây là dấu hiệu cho một bệnh lý ở tim.
Chỉ số này còn được sử dụng để lập kế hoạch điều trị.


-phan-suat-tong-ma


Phân loại phân suất tống máu

Phân suất tống máu được chia thành 3 trường hợp:

Phân suất tống máu bình thường

Chỉ số bình thường là từ 50% - 70%. Ở mức độ này thì tim thực hiện chức năng bơm máu tốt và lượng máu bơm ra ở mỗi nhát bóp là đủ cho nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể. Nhưng vẫn có dạng suy tim nhưng phân suất tống máu lại bình thường. Đây được gọi là suy tim bảo tồn phân suất tống máu hay suy tim tâm trương. Chuyện này xảy ra khi cơ tim quá dày hay cứng và không thể giãn đủ để đổ đầy máu vào các tâm thất. Lượng máu tim bơm ra vẫn ở tỉ lệ bình thường nhưng số lượng thì lại quá ít.
Cơ tim có xu hướng dày theo tuổi. Cơ tim dày làm tăng cao khả năng bị rung nhĩ ở người cao tuổi.

Phân suất tống máu thấp

Phân suất tống máu ≤ 40% được gọi là thấp.
Phân suất tống máu thấp là một dấu hiệu của suy tim hay bệnh lý cơ tim.
Với những bệnh nhân có phân suất tống máu thấp thì tim không đủ khả năng để bơm đủ máu từ tim đi đến các nơi khác trên cơ thể.
Các triệu chứng của phân suất tống máu thấp gồm:

  • Mệt mỏi;
  • Khó thở;
  • Phù chân.
Phân suất tống máu ở mức 41-49% được xem là cận thấp. Chỉ số này có thể là dấu hiệu của tổn thương do một cơn đau tim.

Phân suất tống máu cao

Phân suất tống máu lớn hơn 75% được gọi là cao. Phân suất tống máu cao có thể là dấu hiệu của một bệnh lý ở tim.
Ví dụ như phân suất tống máu cao thường có mặt trong bệnh cơ tim phì đại, bệnh này có thể gặp ở mọi độ tuổi. Bệnh này làm cho cơ tim dày lên và có thể dẫn đến một cơn đau tim.

Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: 
https://bit.ly/319O4lu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN