Sarcoma là gì?

Sarcoma mô mềm ảnh hưởng đến các mô liên kết, nâng đỡ hoặc bao quanh bất kỳ hệ thống nào của cơ thể.
Sarcoma xương hay còn gọi là osteosarcoma, là một loại ung thư xương. Thông thường, một loại ung thư ở nơi khác sẽ di căn đến xương ở giai đoạn muộn. Trong khi sarcoma xương, ung thư bắt đầu ngay tại xương.
Sarcoma mô mềm có thể xuất hiện trong mỡ, cơ, mạch máu, mô dưới da, sụn, gân và dây chằng. Sarcoma hiếm gặp ở người lớn. Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), bệnh chiếm khoảng 1% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành. Ngược lại, bệnh phổ biến hơn ở trẻ em, chiếm khoảng 15% tổng số ca ung thư ở trẻ em.1.Các triệu chứng

Các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sarcoma và nơi bệnh hình thành và phát triển trong cơ thể:
Sarcoma mô mềm
Những người bị sarcoma mô mềm thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm.
Khi các triệu chứng xuất hiện, có thể nhận thấy:

  • Khối u: Trong một số trường hợp, có thể có một khối gồ hoặc sưng nề trên bề mặt da. Các khối này thường không đau.
  • Đau: Nếu khối u chèn ép đến các mô, dây thần kinh hoặc cơ gần đó, cơn đau có thể xuất hiện tại vị trí khối u xuất hiện.
Các triệu chứng cụ thể có thể phản ánh từng loại sarcoma khác nhau. Ví dụ, các khối u trong hệ thống tiêu hóa có thể chảy máu gây triệu chứng như tiêu phân máu hoặc phân có màu đen, dính như hắc ín.
Sarcoma xương
Trong trường hợp sarcoma xương, dấu hiệu đầu tiên có thể là đau, có hoặc không sờ thấy khối u. Bệnh thường xuất hiện ở những xương dài như cánh tay hoặc cẳng chân hoặc xương chậu. Nếu bệnh ở xương chậu, các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến giai đoạn muộn.

Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: https://bit.ly/3rKVVAL

BÀI VIẾT LIÊN QUAN