THUYÊN TẮC PHỔI SAU PHẪU THUẬT LÀ GÌ

Thuyên tắc phổi xảy ra khi một cục máu đông làm tắc nghẽn một trong các động mạch ở phổi. Thuyên tắc phổi có thể xảy ra sau phẫu thuật nếu cục máu đông hình thành bên trong một trong các tĩnh mạch trong cơ thể và di chuyển đến phổi.
Mặc dù hầu hết mọi người đều phục hồi sau điều trị nhưng đôi khi thuyên tắc phổi có thể gây tử vong.

thuyen-tac-phoi

Sau phẫu thuật, có nguy cơ hình thành cục máu đông ở các tĩnh mạch. Nguy cơ này là do thời gian không hoạt động thể chất trong và sau khi làm phẫu thuật.
Khoảng thời gian dài không hoạt động thể chất có nghĩa là máu không lưu thông tốt như bình thường. Khi máu đọng lại, cục máu đông có thể hình thành. Nguy cơ đặc biệt cao sau các phẫu thuật lớn ở bụng, xương chậu hoặc chân.
Nguy cơ thuyên tắc phổi khác nhau giữa mỗi người, một phần phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ riêng của từng trường hợp.
Nói chung, thuyên tắc phổi là nguyên nhân gây tử vong do tim mạch phổ biến thứ ba trên thế giới, sau đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, thuyên tắc phổi ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 1000 người ở Hoa Kỳ mỗi năm.
Tuy nhiên, với việc điều trị sớm thì hầu hết đều hồi phục.
Sau phẫu thuật, thuyên tắc phổi xảy ra khi nào?
Các chuyên gia thường cho rẳng nguy cơ xảy ra thuyên tắc phổi sau phẫu thuật là cao nhất trong 5 tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy nguy cơ cao nhất trong khoảng từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 6 sau phẫu thuật.
Nghiên cứu bao gồm hơn 60000 người trung niên từ cơ sở dữ liệu bệnh nhân của Pháp. Đối với một số loại phẫu thuật, nguy cơ thuyên tắc phổi vẫn tăng trong vòng 12 tuần. Sau 18 tuần, các nhà nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ đáng kể nào.

Để biết thêm thông tin xin theo dõi tại: https://bit.ly/3wh24I8

BÀI VIẾT LIÊN QUAN