Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi là gì?

Máu đi từ tim lên phổi thông qua động mạch phổi. Tại phổi, máu được cung cấp oxy và quay trở lại tim, sau đó tim sẽ bơm máu đi đến toàn cơ thể.
Khi có huyết khối bị mắc kẹt ở một trong hai động mạch phổi thì sẽ dẫn đến tình trạng thuyên tắc phổi. Huyết khối làm cản trở dòng máu đi qua động mạch.
Sự thuyên tắc này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, ví dụ như gây tổn thương phổi và làm giảm nồng độ oxy trong máu. Thiếu oxy máu cũng có thể gây tổn thương đến các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu như huyết khối có kích thước lớn hay mạch máu bị tắc bởi nhiều huyết khối nhỏ thì thuyên tắc phổi có thể dẫn đến tử vong.
Các huyết khối tĩnh mạch sâu thường di chuyển từ các tĩnh mạch sâu ở chân lên đến phổi. Các huyết khối này hình thành khi dòng máu không thể chảy tự do qua chân do không cử động trong một thời gian dài, ví dụ như ngồi máy bay hay lái xe. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi phải nằm trên giường bệnh quá lâu.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi có chung các yếu tố nguy cơ với thuyên tắc tĩnh mạch sâu. Các yếu tố nguy cơ này được gọi chung là bộ ba Virchow:
  • Không cử động trong một thời gian dài hoặc có sự thay đổi trong dòng máu chảy. Tình trạng này xảy ra khi bệnh nhân nằm viện hoặc nằm trên giường bệnh quá lâu. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi phải ngồi xe hay máy bay quá lâu.
  • Máu dễ đông, tình trạng này được gọi là tăng đông máu, có thể bị gây ra do thuốc, ví dụ như thuốc tránh thai. Hút thuốc lá, ung thư, vừa mới trải qua phẫu thuật, hay mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ.
  • Tổn thương thành mạch. Các chấn thương tại vùng chi dưới có thể gây ra tình trạng này.
Trong một vài trường hợp hiếm hoi, động mạch phổi có thể bị nghẽn do nguyên nhân khác ngoài huyết khối, ví dụ như bong bóng khí hoặc khối u. Nếu như bị gãy một xương lớn trên cơ thể, các tế bào mỡ từ tủy xương đôi khi có thể trôi vào dòng máu và gây ra tắc nghẽn.

Triệu chứng

Thuyên tắc phổi là do động mạch phổi bị tắc nghẽn do huyết khối.
Có rất nhiều triệu chứng có thể có. Triệu chứng xảy ra tùy thuộc vào kích cỡ của huyết khối và bao nhiêu phần của phổi bị ảnh hưởng. Nếu như có bệnh về phổi hay tim thì triệu chứng cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Thuyên tắc phổi là một cấp cứu y khoa

Các triệu chứng của thuyên tắc phổi thường xuất hiện rất bất ngờ. Nên gọi cấp cứu ngay nếu như có:
  • Khó thở;
  • Đau ngực;
  • Ho (như ho ra máu, và có máu trong đàm);
  • Đau lưng đột ngột;
  • Ra mồ hôi nhiều hơn bình thường;
  • Cảm giác chóng mặt hoặc ngất;
  • Môi và móng chuyển màu xanh.
thuyen-tac-phoi

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: https://bit.ly/3bWur6C

BÀI VIẾT LIÊN QUAN