UNG THƯ TẾ BÀO GAN

Ung thư tế bào gan là gì?

Ung thư tế bào gan là dạng ung thư bắt nguồn từ gan, dạng này khác với dạng ung thư gan thứ phát do di căn từ các tạng khác.
Nếu như phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật hay ghép tạng. Nếu như ung thư đã tiến triển xa thì không còn chữa được nữa nhưng có những biện pháp điều trị có thể làm giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài sự sống.

ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan


NGUYÊN NHÂN

Các bác sĩ cũng không chắc chắn được nguyên nhân gây ra ung thư tế bào gan, nhưng một vài yếu tố đã được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh:
Viêm gan B hoặc C. Ung thư tế bào gan có thể xảy ra sau nhiều năm mắc các bệnh này. Cả 2 bệnh này đều được lây truyền qua máu, ví dụ như việc sử dụng chung kim tiêm. Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh.
Xơ gan. Bệnh này xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương và tạo thành mô sẹo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện đó: Viêm gan B hoặc C, thức uống có cồn, một số loại thuốc, và gan tích trữ quá nhiều chất sắt.
Uống quá nhiều bia, rượu. Dùng hơn 2 khẩu phần thức uống có cồn mỗi ngày trong vòng nhiều năm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào gan, càng uống nhiều, nguy cơ càng cao.
Béo phì và đái tháo đường. Cả hai tình trạng này đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Béo phì có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ không do rượu, từ đó có thể gây ra ung thư tế bào gan. Đái tháo đường có nguy cơ ung gan cao hơn, có thể là do nó gây ra tổn thương tại gan. Ngoài ra, những bệnh nhân đái tháo đường cũng thường thừa cân hoặc béo phì.
Steroid đồng hóa. Các loại thuốc có công thức dựa theo hormone sinh dục nam thường được các vận động viên sử dụng để làm tăng cơ. Nếu sử dụng lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Bệnh tích trữ chất sắt. Bệnh làm cho sắt bị tích trữ quá nhiều trong gan và các cơ quan khác. Các bệnh nhân mắc phải bệnh này có nguy cơ tiến triển đến ung thư tế bào gan.
Aflatoxin. Chất độc hại này được tạo ra từ một số loại nấm mốc ở trên đậu, bắp và các loại hạt, ngũ cốc, có thể gây ra ung thư tế bào gan. Tất cả các nguồn thực phẩm đều phải giữ nồng độ chất này ở mức giới hạn an toàn.

Để biết thêm thông tin xin xem thêm tại: https://bit.ly/2OBIDJ0


BÀI VIẾT LIÊN QUAN